คราวที่แล้วเราพูดถึงสุริยเทพไปแล้ว คราวนี้มาว่ากันถึงเทวีจันทราบ้าง ซึ่งเทวีแห่งดวงจันทร์นี้ก็มีความเกี่ยวข้องกับเทพแห่งดวงตะวันอย่างใกล้ชิดทีเดียว

เมื่อพูดถึงเทวีแห่งดวงจันทร์ คนส่วนใหญ่คงนึกถึงอาร์ทิมิส หรือไดอาน่า ผู้เป็นเทวีคู่แฝดของเทพอพอลโล สุริยเทพที่เราๆรู้จักกันแพร่หลายมากที่สุด

แต่อพอลโลนั้น จะว่าไปแล้วก็ไม่ใช่สุริยเทพจริงๆ เสียทีเดียว สุริยเทพที่สามารถเรียกได้เต็มปากเต็มคำว่าเป็นสุริยเทพจริงๆ น่าจะเป็นเฮลิออสเสียมากกว่า และเช่นเดียวกัน เทวีแห่งดวงจันทร์จริงๆ แล้วน่าจะเป็นเทวีเซเลเน น้องสาวของเฮลิออสมากกว่า

เซเลเนหรือเซเลนา (Selene, Selena) เทวีแห่งดวงจันทร์ ชาวโรมันเรียกลูนา เป็นพี่น้องร่วมบิดามารดากับเฮลิออสสุริยเทพ และเทวีแห่งอรุโณทัยอิออส มีอีกชื่อหนึ่งว่าเมเน (Mene) ตำนานเกี่ยวกับเทวีองค์นี้ที่เป็นที่รู้จักกันมากก็คือตำนานรักของเซเลเนกับเอนดิมิอัน หรือเอนดิเมียน (ขนาดในการ์ตูนเรื่องเซลเลอร์มูน ยังเอาไปทำเป็นเรื่องของเจ้าหญิงแห่งดวงจันทร์กับเจ้าชายเอนดิเมียนเลย)

บางตำนานเล่าว่า เอนดิมิอันหรือเอนดิเมียนนั้นเป็นกษัตริย์รูปงามมากกกกกก (แถมหลงตัวเองอีกต่างหาก) ด้วยความรักในตัวหมอนี่ เทวีเซเลเนได้ให้สัญญาว่า จะบันดาลทุกสิ่งให้ตามที่ขอ ตาหลงตัวเองนี่เลยขอให้ตัวเองหลับไปชั่วนิรันดร์โดยไม่มีวันแก่เฒ่าเหี่ยวแห้งร่วงโรย (มันน่าสาปเป็นดอกพลับพลึงไปซะอีกคน - เรื่องของนาร์ซิสซัสนี่ก็ไว้เล่าคราวหลังนะ) หรือบางตำนานก็ว่าเอนดิเมียนเป็นคนเลี้ยงแกะ แล้ววันนึงขณะที่ต้อนแกะไปเลี้ยง แกก็หลับไป เซเลเนมาพบเข้า เกิดใจปฏิพัทธ์ และกลัวจะโดนสตรีอื่นแย่ง เลยบันดาลให้เอนดิเมียนหลับไปตลอดกาลโดยไม่มีวันแก่ชรา นางจะได้เชยชมแต่ผู้เดียวตลอดไป

นักเขียนในยุคคลาสสิกตอนหลังๆ ไม่ค่อยใส่ใจกับเทวีองค์นี้นัก และมักถือว่าเทวีที่มีความเกี่ยวข้องกับดวงจันทร์คือเทวีอาร์ทิมิส เซเลเนเลยโดนตัดหน้าชิงตำแหน่ง แถมบางทียังถูกเหมารวมว่าเซเลเนเป็นอีกชื่อของอาร์ทิมิสอีกต่างหาก โถ..น่าสงสาร

และแน่นอนว่าต้องพูดถึงเทวีอาร์ทิมิส (Artemis) หรือซินเธีย (Cynthia) ชาวโรมันเรียกว่าไดอานา (Diana) เป็นพี่สาวฝาแฝดของเทพอพอลโล และมักจะออกล่าสัตว์ด้วยกันเสมอ แต่เดิมเป็นเทวีแห่งการกสิกรรม และบางทีก็ถือว่าเป็นเทวีแห่งการให้กำเนิดด้วย เพราะทันทีที่ถือกำเนิดก็เข้าช่วยปรนนิบัติเทวีเลโตผู้เป็นมารดาในการให้กำเนิดเทพอพอลโลน้องชายฝาแฝด

อาร์ทิมิสเป็นเทวีแห่งการล่าสัตว์ เป็นนักธนูเช่นเดียวกับเทพอพอลโล และเป็นเทวีพรหมจารี และมีหลายครั้งที่เทวีสังหารบรรดาหนุ่มๆ ที่บังอาจพยายามเข้ามาล่วงเกิน หรือสังหารผู้ที่หลู่เกียรติของอพอลโล ในขณะที่อพอลโลเองก็ปกป้องเกียรติของอาร์ทิมิส และไม่ยอมให้ใครมาหลู่เกียรติของอาร์ทิมิสได้เช่นกัน (แต่บางครั้งคู่นี้ก็สังหารผู้บริสุทธิ์แหละ - -" )

เทวีอีกองค์ที่มีความเกี่ยวข้องกับเทวีดวงจันทร์คือเทวีเฮคาที (Hecate หรือ Hekate) ซึ่งเป็นเทวีองค์หนึ่งแห่งยมโลก มีเทวรูปของเทวีองค์นี้ที่แสดงเทวีใน ๓ ลักษณะ คือ ในฐานะเทวีเซเลเนแห่งสรวงสวรรค์ ในฐานะเทวีอาร์ทิมิสแห่งโลกมนุษย์ และในฐานะเทวีเฮคาทีแห่งยมโลก

เอาเข้าจริงแล้ว ดูเหมือนว่าผู้ที่มีบทบาทในฐานะสุริยเทพและเทวีจันทราที่จริงน่าจะเป็นเฮลิออสและเซเลเน และแต่เดิมมาก็นับถือเทพและเทวีสององค์นี้ (แล้วก็อิออส เทวีอรุโณทัย สามพี่น้อง) เป็นสุริยเทพและเทวีจันทรา จนกระทั่งนักเขียนรุ่นหลังๆ เริ่มไปให้ความสนใจกับอพอลโลและอาร์ทิมิสมากกว่า จึงเหมือนว่าโดนช่วงชิงตำแหน่งไปกลายๆ แต่ก็มีบางตำนาน ที่เอาเรื่องมาผูกเข้าด้วยกัน ว่าเทพบดีซูสมอบหมายหน้าที่ให้กับอพอลโลและอาร์ทิมิสแทนที่เฮลิออสและเซเลเน ซึ่งทำหน้าที่มานาน จะได้พักผ่อน หรือแปลว่าเฮลิออสกับเซเลเนโดนปลดระวางนั่นเอง...ละมั้ง - -"


edit @ 2005/05/21 13:38:42

Comment

Comment:

Tweet

<a href="http://xmmwxwiqusckhux.com">yivpfdgqbgmonfr</a> http://txtukjxlmgjisnz.com [url=http://swyloxxsigqqged.com]tmkzgkdfxzqgomx[/url]

#5 By fapwinuhhx (94.102.52.87) on 2010-06-10 20:03

ดีจังเลยค่ะ เป็นส่วนที่ยังไม่เคยรู้มาก่อนเลย

ชอบเรื่องนาร์ซิสซัสกับเอ็คโค่ค่ะ มานั่งรออ่านด้วยคน
ป.ล. น้อง P.S. แนะนำพี่มาบล็อกนี้ค่ะ

#4 By Mrs. Holmes on 2005-05-22 13:49

ผมว่า apollo เป็น sister complex นะ ใครจีบพี่ อาทิมิสชอบไม่ชอบ ตรูเก็บหมด

#3 By house on 2005-05-22 13:45

คราวหน้าคงเป็นเรื่องนางไคลทีเอ ตำนานดอกทานตะวันค่ะ แล้วก็คงพูดถึงนาร์ซิสซัสไปเลย ถ้าจะเอาเอคโคด้วยจะแถมให้อีกค่ะ ^___^ (รีเควสท์ได้น่อ)

#2 By LIL on 2005-05-22 10:54

ดีแฮะ มีคนเล่าเรื่องนาร์ซิสซัสแล้ว จะเล่าเรื่องของเอ็คโค่ไปด้วยเลยหรือเปล่าครับ?

PS ผม add fav คุณไปแล้วนะ
PPS ต่อจากเรื่องเทวีจันทราจะเป็นเรื่องอะไรครับ? ช่วงนี้ผมว่าจะเล่าอะไรเกี่ยวกับกรีกพอดี จะได้ไม่อัพมาชนกัน

#1 By P.S. on 2005-05-21 20:06